Phần mềm Monkey Stories: có nên mua hay không?

Monkey Stories là một trong “cơ số” các phần mềm học Tiếng Anh mà bé nhà mình đang sử dụng. Đầu sách phong phú, nhiều tính năng tiện lợi, …. là những ưu điểm của app “quốc dân” Monkey Stories.

Bài viết này mình sẽ phân tích siêu chi tiết ứng dụng Monkey Stories. Đồng thời, so sánh phần mềm với những app đọc truyện nước ngoài nổi tiếng như Farfaria, Razkid…. Từ đó, bạn dễ dàng quyết định có nên cho con học Monkey Stories hay không.

Mục lục bài viết

1. Thông tin chung

1.1. Xuất xứ của phần mềm Monkey Stories

phần mềm Monkey stories

Phần mềm Monkey Stories là sản phẩm của công ty Early Start – “cha đẻ” của ứng dụng nổi tiếng: Monkey Junior. Trong khi Monkey Junior gặt hái vô số các giải thưởng khủng như:

 • Sáng kiến Toàn cầu 2016 Silicon Valley (Mỹ) do Tổng thống Obama trao tặng (Giải Nhất)
 • Nhân tài Đất Việt 2016 (Giải Nhất)
 • Thiết kế Doanh nhân Châu Á Tokyo Nhật Bản (Giải Nhất)

Thì đến người em Monkey Stories này lại khá im hơi lặng tiếng. Chia sẻ về điều này trên cafebiz.vn, ông Đào Xuân Hoàng – CEO, Founder của Monkey Stories cho rằng sự công nhận của khách hàng mới là giải thưởng lớn nhất.

1.2. Phần mềm Monkey Stories có những gì?

Phần ĐỌC

Phần Đọc trong phần mềm Monkey stories

Bao gồm 11 chủ đề:

 • Earth & Sky
 • Animal
 • Family
 • Friends
 • Healthy me
 • Know and learn
 • Community
 • Creature me
 • Plants
 • Tales and poems
 • Transportation & technology

Phần HỌC

Phần Học trong phần mềm Monkey stories

Gồm 2 phần: Reading Comprehension (Đọc hiểu) và Phonics (Ngữ âm). Mỗi phần học đều được thiết kế dưới dạng trò chơi rất sinh động và bắt mắt.

Phần NGHE

Phần Nghe trong phần mềm Monkey stories

Gồm 3 thể loại:

 • World of tales (thế giới cổ tích)
 • Famous Fables (truyện ngụ ngôn nổi tiếng)
 • Poems (bài thơ)
 • Moral Stories (truyện đạo đức)

Phần HỌC LIỆU

Phần Học liệu trong phần mềm Monkey stories
 • Thư viện: Lưu trữ những cuốn sách con đã tải về và đọc
 • Học liệu: các tài liệu dạng PDF mà bố mẹ có thể in ra cho con đọc thêm.

1.3. Các phương pháp học được áp dụng trong phần mềm Monkey Stories

Nội dung chương trình học được xây dựng bài bản từ các chuyên gia giáo dục hàng đầu của Mỹ. Đồng thời, áp dụng các phương pháp giáo dục số nổi tiếng đã được kiểm chứng trên thế giới như:

 • Thẻ chữ Glenn Doman
 • Phương pháp đa giác quan: trẻ vừa nghe, vừa đọc, vừa tương tác với màn hình, tăng khả năng thẩm âm và học
 • Phương pháp đánh vần phonics: giúp trẻ phát âm chuẩn và tự đánh vần từ mới

Các thông tin trên là những điều mà công ty Early Start nói về sản phẩm của mình. Phần tiếp theo của bài viết là đánh giá khách quan từ mình, sau 1 tháng cho con đọc Monkey Stories.

2. Những điểm đặc sắc của phần mềm Monkey Stories

Theo mình đánh giá, Monkey Stories có rất nhiều tính năng độc đáo, hỗ trợ bố mẹ trong việc đồng hành cùng con học Tiếng Anh tại nhà.

2.1. Tương tác bấm chạm giúp con học từ vựng và đọc hiểu hiệu quả

Tương tác bấm chạm trên sách

Như bạn thấy ở trên, bé có thể ấn chạm vào phần hình ảnh nào mà bé muốn biết. Từ Tiếng Anh sẽ nhảy ra cùng với cách đọc luôn.

Mình cực thích tính năng này. Ví dụ trong lúc đọc truyện, mình hay hỏi bé các câu như: What is this? What are these? Nhưng nhiều khi mình cũng không biết từ đó là từ gì. Hai mẹ con lại phải cùng nhau tra từ điển và nghe cách phát âm.

Với tính năng tương tác này, mình có thể “tự tin” hỏi bé hơn. Bên cạnh đó, con cũng chủ động trả lời được, nâng cao từ vựng nhanh chóng.

2.2. Chế độ ghi âm linh hoạt

Ghi âm linh hoạt trên phần mềm Monkey stories

Đây cũng là một tính năng mà mình siêu siêu thích ở Monkey Stories.

Phần ghi âm có 2 lựa chọn. Hoặc là ghi âm đọc theo mẫu, nghĩa là con có thể đọc cùng với lời đọc trong sách để điều chỉnh ngữ điệu lên xuống sao cho chuẩn. Lựa chọn thứ hai là tự đọc.

Khi hoàn thành xong việc đọc và ghi âm, đều có clip quay màn hình cùng với giọng đọc của con. Tiện ích này của sách quá tuyệt vời! Con có thể xem lại bài đọc của mình giống với ngữ điệu của sách chưa. Bé cũng rất hào hứng khi thấy clip sách được lồng tiếng bởi chính giọng của mình.

Với ba mẹ, các bạn có thể xem và lưu lại toàn bộ bài đọc của con, tạo thành 1 nhật ký học tập vô cùng thú vị.

Trước mình toàn phải quay thủ công bằng điện thoại các bài đọc của con. Sau high-tech hơn chút thì xài app quay màn hình, cũng mất chi phí hàng năm. Nhưng với Monkey Stories, chỉ cần 1 nút chạm là clip đã về thẳng thư mục Ảnh trong máy rồi.

2.3. Nhảy chữ theo giọng đọc

Nhảy chữ trên phần mềm Monkey stories

Mình có thói quen, bất cứ khi nào đọc sách cho con, dù Anh hay Việt, đều đưa tay chỉ chữ cho con theo lời đọc. Với Monkey Stories, mình không cần phải ngồi cạnh và chỉ từng chữ cho con. Chữ sẽ tự động nhảy theo giọng đọc. Việc này sẽ giúp con nhanh chóng nhận diện mặt chữ và biết cách đọc sớm.

2.4. Đọc được khi offline

Mục Thư viện lưu trữ toàn bộ truyện đã tải về

Sách mỗi khi muốn đọc đều phải tải về mục Thư viện. Do đó, bé vẫn có thể đọc được sách mà không cần đến Internet. Điều này sẽ khá hữu ích cho những gia đình mà con đọc sách trên điện thoại hoặc ipad của ba mẹ. Ba mẹ có thể chuyển sang chế độ máy bay để bé không bị phân tâm khi có thông báo từ các ứng dụng khác.

Ngoài ra, việc đọc offline như vậy khá tiện dụng. Bé có thể đọc ở bất cứ thời gian, địa điểm nào phù hợp như trên máy bay, trong lúc di chuyển….

2.5. Phần Gợi ý (Recommendations) cuối mỗi truyện

Phần Gợi ý cuối mỗi truyện

Sau khi hoàn thành mỗi phần truyện, App sẽ gợi ý cho bé các truyện khác cùng chủ đề và cùng cấp độ. Điều này sẽ giúp con nhanh chóng tìm được câu chuyện mới hấp dẫn mình. Thay vì lại bắt đầu lựa đầu sách khác.

2.6. Chế độ tự động đọc truyện (Autoplay) và tắt màn hình vẫn nghe được truyện

Autoplay và tắt màn hình nghe sách

Khi ấn vào Autoplay, bé sẽ không cần dùng tay gạt trang sách điện tử nữa. Thay vào đó, con có thể tắt màn hình và chỉ nghe thôi. Mình hay sử dụng chế độ Autoplay mỗi khi cho con “tắm” ngôn ngữ. Nghĩa là tranh thủ bật cho con nghe khi con đang chơi, vẽ vời gì đó trong phòng hoặc trên xe.

2.7. Gửi sách về email

Gửi sách từ phần mềm Monkey stories về email

Mục Học liệu trên Monkey Stories cho phép bạn gửi thẳng truyện về email chỉ bằng một nút bấm. Nếu bạn muốn con đọc nhiều truyện hơn mà không làm ảnh hưởng đến thị lực, hãy sử dụng tính năng này.

2.8. Tự động đồng bộ hóa tiến độ học trên tất cả các thiết bị

Đồng bộ hóa thiết bị học

Theo chính sách của Monkey Stories, mỗi tài khoản tạo được 3 hồ sơ học. Do đó, rất phù hợp với những gia đình có 2 con trở lên và cả ba mẹ cũng muốn vào đọc trải nghiệm mà không ảnh hưởng tới tiến độ học của con.

Bên cạnh đó, Monkey Stories không giới hạn số thiết bị đăng nhập trong suốt quá trình sử dụng. Chỉ tối đa 2 thiết bị/ ngày với mỗi tài khoản. Trong trường hợp máy đang dùng bị hỏng, mất, đổi máy; việc chuyển đổi rất đơn giản.

Với tính năng tự động đồng bộ hóa, chỉ cần đăng nhập vào đúng tài khoản của mình trên bất cứ thiết bị nào, con sẽ tiếp tục học trên lộ trình của mình.

2.9. Nội dung sách trong phần mềm Monkey Stories đậm chất văn hóa Việt Nam

Nội dung sách trong phần mềm Monley Stories đậm văn hóa Việt Nam

Mình khá bất ngờ và cảm thấy thú vị khi bắt gặp những câu chuyện cổ tích hoặc về văn hóa Việt Nam. Bạn sẽ thấy: A magic watermelon (sự tích dưa hấu), Happy Mid-Autum Festival (Trung thu), Lucky money (Tiền lì xì), …..

Điều này giúp bé và cả ba mẹ có nhiều vốn từ vựng ứng dụng trong thực tế cuộc sống, tạo sự gần gũi với bé hơn.

3. So sánh Monkey Stories với các phần mềm nước ngoài: Razkid, Lingo

Bé nhà mình đang sử dụng cả 3 phần mềm này. Do đó, mình có thể đưa ra bảng so sánh tương đối như sau:

TÍNH NĂNGMONKEY STORIESFARFARIARAZKID
Thu âmKhông
Nhảy chữ theo lời đọcTùy sách
AutoplayKhông
Đọc offlineKhông
Gửi sách về emailTùy tài khoản
Số lượng sách1000+1000+3000+
Bấm chạm từ vựng trên tranh Không Không
Vẽ/note trên tranh Không Không
Tranh tĩnh, tranh động và ảnh thật
Câu hỏi đọc hiểu Không
Học Phonics Không Không
Giá 499k/năm
1.499k/ trọn đời
(đã giảm 40%)
1.308k/nămtừ 1.450k/năm

Từ bảng so sánh trên, bạn có thể thấy Monkey Stories không thua gì các phần mềm đọc sách nổi tiếng khác. Bên cạnh đó, giao diện thân thiện, dễ sử dụng. Phần mềm hỗ trợ Tiếng Việt dành cho ba mẹ không biết Tiếng Anh vẫn có thể hướng dẫn con.

Hạn chế duy nhất mình thấy ở App là cấp độ truyện đang dừng ở Cấp độ 4 – chưa cao. Kho sách vẫn đang được cập nhật mỗi tuần. Hy vọng trong thời gian tới sẽ có nhiều sách ở level cao hơn nữa.

4. Mua phần mềm Monkey Stories ở đâu? Giá bao nhiêu?

Mua phần mềm Monkey Stories ở web chính hãng

Nên mua phần mềm Monkey Stories ở web chính hãng hay mua chung trên Facebook?

Mình dạo quanh trên Facebook thấy rất nhiều mẹ bán tài khoản học chung. Theo mình không nên ham rẻ rồi mua chung như vậy. Lỡ vì lý do nào đó, người bán thay đổi tên và mật khẩu. Bạn sẽ phải liên hệ lại, mất thời gian và ảnh hưởng đến tiến độ học của con.

Hơn nữa, Monkey Stories giới hạn sử dụng không quá 2 tài khoản trong cùng 1 ngày. Như vậy nếu bạn mua chung, bé chỉ có thể sử dụng duy nhất trên 1 thiết bị. Điều này khá rủi ro và không linh hoạt trong quá trình học.

Tóm lại, bạn nên mua Monkey Stories ở Website chính hãng là tốt nhất. Vừa được hỗ trợ tư vấn suốt thời gian sử dụng, thêm quà tặng đi kèm nữa.

Phần mềm Monkey Stories có giá bao nhiêu?

Phần mềm có 2 mức giá cho thời gian 1 năm: 832.000 VNĐ và trọn đời là: 2.499.000 VNĐ.

Hiện tại đang có chương trình giảm 40%, chỉ còn mức giá lần lượt là: 499.000 VNĐ (gói 1 năm) và 1.499.000 VNĐ (gói trọn đời).

Như mình nhà có 2 bạn nhỏ nên chọn gói trọn đời. Tính ra chi phí vậy là vô cùng hợp lý.

Mua ứng dụng Monkey Stories có kèm ưu đãi gì không?

Bạn gọi điện lên hotline để được tư vấn các chương trình khuyến mãi hiện tại nhé. Mình được biết các ưu đãi kèm theo như sau:

 • 3 tháng học miễn phí Monkey Math – Ứng dụng học Toán số 1 cho trẻ mầm non và tiểu học.
 • Tặng khóa học online “Học cùng con không khó” do chuyên gia Phan Thị Hồ Điệp và Trang Teresa thực hiện.
 • Học Liệu từ chuyên gia Monkey giúp con học Tiếng Anh tại nhà hiệu quả.
 • Tham gia Group Đồng hành cùng con học Monkey để được hỗ trợ miễn phí.
 • Miễn phí vận chuyển.

5. Cách khai thác phần mềm hiệu quả

Theo quan điểm của mình, phần mềm dù có tuyệt vời cỡ mấy cũng chỉ là công cụ hỗ trợ việc học. Quan trọng nhất vẫn là việc ba mẹ đồng hành cùng con, hướng dẫn con khai thác ứng dụng 1 cách tốt nhất.

Để con chủ động lựa sách

Hãy để con lựa chọn sách theo ý thích của mình. Đối với trẻ nhỏ, chỉ khi hứng thú, việc học mới hiệu quả nhất. Ba mẹ không nên yêu cầu con chọn loại sách này sách kia, vì nghĩ “hay hơn”. Mọi sách trong App đều được chọn lựa, biên tập kĩ càng. Con đọc sách nào cũng đều bổ ích hết.

Solar system – Một trong những chủ đề yêu thích của con mình.

Bé nhà mình hay đọc đi đọc lại một cuốn sách. Cho đến khi bé thuộc từng từ trong cuốn sách đó, mới chịu chuyển sang bài khác. Bạn cứ nương theo sở thích của con để khai thác ứng dụng nhé!

Tạo thói quen đọc sách cho bé

Học ngoại ngữ cần sự liên tục và đều đặn. Do đó, bạn hãy giúp con chọn ra 1 khung giờ cố định trong ngày để cùng nhau đọc sách. Đồng thời, quy định số lượng bài học và thời gian cụ thể cho mỗi buổi.

Con có thể sẽ muốn đọc thêm dù đã hết giờ. Hãy nói với con đợi đến ngày mai để tạo sự chờ đợi, thích thú ở trẻ mỗi khi đến giờ đọc sách.

Không cần đọc sách theo đúng cấp độ

Nghe có vẻ hơi lạ, nhưng theo kinh nghiệm của mình thì là như vậy!

Khi đọc, con có thể chọn những cuốn sách vượt trên cấp độ đọc hiểu của mình. Bạn không nên ngăn cản việc này. Việc bé chọn cuốn sách đó, có thể vì bị hấp dẫn bởi bìa sách hoặc bởi 1 yếu tố trẻ con nào đó mà ta không biết được hihi Miễn sao con thích cuốn sách đó, muốn đọc nó và chịu khó nghe là được rồi.

Bé nhà mình thích khủng long và hay nghe những cuốn sách loằng ngoằng chữ. Dù bé không hiểu nhưng vẫn thích nghe đi nghe lại nhiều lần. Sau đó, bé đã biết đọc theo những từ dài, dù không thực sự hiểu nội dung.

Kết hợp với các hoạt động thực hành Tiếng Anh khác

Như mình đã nói ở trên, phần mềm chỉ là một công cụ hỗ trợ việc học. Bên cạnh đó, bạn đừng quên áp dụng các phương pháp học Tiếng Anh khác để nâng cao khả năng ngôn ngữ của con hơn nữa. Như nghe nhạc, chơi trò chơi, vận dụng vào tình huống thực tế…..

Ví dụ nay con đọc sách “Healthy Life”, bạn sẽ hỏi con về những thói quen tốt hàng ngày của con là gì. Mở rộng các câu hỏi để trao đổi cùng con, cho con cơ hội thực hành kiến thức mới học.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết này: Làm sao để bắt đầu dạy bé học Tiếng Anh tại nhà

6. Các câu hỏi thường gặp

Mình có Monkey Junior rồi thì có cần mua Monkey Stories?

Phần mềm Monkey Junior

Về bản chất, 2 phần mềm này đều hỗ trợ tốt việc học Tiếng Anh cho các bé độ tuổi mầm non. Nhưng hình thức học lại khác nhau. Với Monkey Junior, bé sẽ học các từ đơn theo phương pháp flash cards. Ứng dụng phù hợp với các bé chưa biết gì về Tiếng Anh và bắt đầu học.

Còn đối với Monkey Stories, lại phù hợp với những bạn biết một chút Tiếng Anh rồi. Bé sẽ được nâng cao khả năng phát âm thông qua phonics và khả năng nghe – đọc hiểu qua các cuốn sách.

Do vậy, nếu bạn đã có Monkey Junior rồi thì quá tốt, bé đã có nền tảng cơ bản về Tiếng Anh. Mình vẫn khuyên nên mua thêm Monkey Stories, để tăng khả năng nghe – đọc – phát âm cho bé.

Bên cạnh đó, nếu bạn đã từng mua Monkey Junior, khi mua Monkey Stories, chỉ cần đọc số điện thoại đã đăng ký. Bạn sẽ được hưởng ưu đãi như sau:

 • Nếu mua gói 1 năm, được cộng thêm 2 tháng sử dụng
 • Nếu mua gói trọn đời, được tạo thêm 1 profile học tập (bên cạnh 3 profile có sẵn)

Bạn nhớ hỏi kỹ tư vấn viên để được hướng dẫn chi tiết nhé.

Làm sao để chọn được truyện phù hợp với level của con?

Nếu bé chưa từng tiếp xúc với Tiếng Anh , hãy bắt đầu từ level thấp nhất (level A).

Nếu con đã học Tiếng Anh và bạn chưa biết con ở level nào? Hãy để con thử đọc vài cuốn sách. Sau mỗi cuốn sách, sẽ có phần gợi ý bé nên đọc câu chuyện gì tiếp theo, phù hợp với năng lực và sở thích của con. Bạn có thể tham khảo thêm phần này để biết cấp độ đọc hiện tại của con.

Mỗi tài khoản được cài trên mấy thiết bị? Khi thiết bị hư hỏng, muốn đổi sang máy khác thì làm sao?

Như mình đã nói ở trên, mỗi tài khoản được đăng nhập không quá 2 thiết bị trong cùng 1 ngày. Không giới hạn thiết bị trong suốt quá trình sử dụng. Nếu có vấn đề kỹ thuật cần hỗ trợ, bạn chỉ cần gọi tới hotline của Monkey Stories: 1900636052.

Đọc sách nhiều vậy có gây hại mắt?

Mỗi ngày bạn chỉ nên cho bé đọc Monkey Stories 1 – 2 lần. Mỗi lần 7 – 10 phút tùy độ tuổi. Ngoài ra, Monkey Stories có chế độ Autoplay và vẫn chạy khi tắt màn hình. Bạn nên sử dụng tính năng này để bé vẫn nghe được truyện mà không cần nhìn màn hình.

Chức năng gửi sách về hòm thư điện tử cũng là một cách rất hay để khuyến khích bố mẹ in sách ra cho con đọc.

Nội dung kho sách Monkey Stories có gì?

Các câu chuyện trong Monkey Stories đều có tính giáo dục và tính khoa học cao. Chủ đề đa dạng, xoay quanh các kiến thức thực tế trong đời sống, các lễ hội văn hóa, động – thực vật. Bên cạnh đó, còn là những câu chuyện hướng bé tới tình cảm gia đình, bạn bè….

Bé học được gì qua ứng dụng Monkey Stories?

Theo như quảng cáo bên Monkey Stories , bé sẽ học cả 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Nhưng với mình thì mình không kỳ vọng nhiều đến thế. Chỉ cần bé ham đọc sách Tiếng Anh, có thói quen nghe và tập nói theo giọng đọc. Vậy là đã thành công rồi.

Thờ gian được học thử phần mềm Monkey Stories là bao lâu?

Phần mềm cho phép người dùng sử dụng 7 ngày miễn phí. Tuy nhiên, sẽ có một vài tính năng bị hạn chế. Do đó, để có thể sử dụng đầy đủ các chương trình, bạn hãy mua trên trang chủ của Monkey Stories nhé.

7. Hướng dẫn cài đặt Monkey Stories trên điện thoại/ máy tính

Cài đặt phần mềm Monkey stories trên máy tính

7.1. Hướng dẫn tải và cài đặt phần mềm Monkey Stories miễn phí trên điện thoại

 • Với hệ điều hành IOS, bạn vào App Store và gõ: Monkey Stories hoặc truy cập link này để tải về và cài đặt.
 • Với hệ điều hành Android, bạn vào Google Play và gõ: Monkey Stories hoặc truy cập link này để tải về và cài đặt.

7.2. Hướng dẫn tải và cài đặt phần mềm Monkey Stories miễn phí về máy tính

 • Bước 1: Truy cập link này để tải phần mềm về máy tính
 • Bước 2: Click vào file Setup. Ấn Next Next Install. Sau đó ấn Finish
 • Bước 3: Mở phần mềm, đăng nhập tài khoản và sử dụng.

8. Kết luận

Ban đầu mình không kì vọng nhiều về phần mềm đọc sách Tiếng Anh Monkey Stories. Nhưng khi sử dụng thử thì mình thấy có quá nhiều tính năng hữu ích. Kết quả là, mình đã quyết định mua Gói trọn đời để con đọc thay đổi giữa các App.

Bạn hãy tải App về và cùng con dùng thử xem. Mình tin rằng bé nhà bạn sẽ rất thích ứng dụng này. Nếu bạn cần mình hỗ trợ thêm thông tin gì, cho mình biết ở phần bình luận nhé.

0 0 đánh giá
Article Rating
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận